google.com, pub-1320105432785986, DIRECT, f08c47fec0942fa0

โรงกลั่นไวน์ Přátelé Pavlova

โรงกลั่นไวน์ Přátelé Pavlova (Friends of Pavlov) ตั้งอยู่ในไร่องุ่นบนเนินเขาทางตะวันออกเฉียงเหนืออันเงียบสงบของเนินเขา Pálava พร้อมทิวทัศน์อันสวยงามของหุบเขาแม่น้ำ Dyje และอ่างเก็บน้ำ Novomlýnské ภูมิทัศน์มีอิทธิพลต่อมัน ตัวอาคารเป็นแนวราบ สงบ ลื่นไหล เหมือนไร่องุ่นรอบๆ กลมกลืนกับภูมิทัศน์ ไม่ดึงความสนใจไปที่ตัวมันเองโดยไม่จำเป็น ในขณะเดียวกันก็มีโครงสร้างที่สมเหตุสมผลโดยได้รับแรงบันดาลใจจากการสร้างโรงนาที่เรียบง่าย ใช้วัสดุก่อสร้างขั้นต่ำและความเป็นไปได้ในการสร้างด้วยทรัพยากรในท้องถิ่น มีโครงสร้างของไร่องุ่นโดยรอบ มีแสงแดดและร่มเงา

 

"การออกแบบโรงกลั่นเหล้าองุ่นหลังจากที่ได้อยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มันสะท้อนถึงวัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียนและแสงแดด และมันเป็นความเชื่อมโยงที่สมเหตุสมผลเพราะชาวโรมันเคยสร้างไร่องุ่นในปาลาวา Pavlov และไวน์เป็นหนึ่งเดียวกัน"

อาคารได้รับการออกแบบโดยใช้อิทธิพลจากธรรมชาติ (การบังแดด ส่วนยื่นของหลังคา การระบายอากาศตามธรรมชาติที่เด่น การประกบวัสดุ การฝังตัวในภูมิประเทศ การกักเก็บน้ำ) เสริมด้วยแหล่งความร้อนและความเย็น อาจกล่าวอย่างเรียบง่ายในเชิงนิเวศวิทยา กล่าวคือ เมื่อพิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างเทคโนโลยีสมัยใหม่กับหลักการแบบเก่า

"วันหนึ่ง ในวันตรวจสอบ ขณะที่ถอดแบบหล่อเสาคอนกรีตของอาคารออก ฉันสังเกตเห็นความเชื่อมโยงระหว่างการแสดงออกตามแบบฉบับของเสากับเงาของปราสาทDěvičky บนเนินเขาที่อยู่ใกล้เคียง ความเชื่อมโยงนี้เป็นประสบการณ์ที่ทรงพลังสำหรับฉัน เสริมคุณค่าเพิ่มเติมโดย ความหลงใหลของ Pavel Konečný (Bystroň Group) ผู้สร้างโรงบ่มไวน์ วันที่ตรวจสอบสดชื่นในสถานที่ที่สวยงามและบริบทดังกล่าว"

 

เป็นมูลค่าการกล่าวขวัญอย่างแน่นอนว่าอาคารตั้งอยู่ในพื้นที่คุ้มครองภูมิทัศน์และสร้างขึ้นตามเงื่อนไขและข้อกำหนด เป็นผลให้บางส่วนถูกฝังอยู่ในพื้นดินและหลังคาของมันรองรับความลาดชันของภูมิประเทศ โครงสร้างที่สมเหตุสมผลนั้นใช้โมดูลขนาด 6x6 เมตร ในด้านวัสดุ จะแบ่งออกเป็นส่วนที่รับน้ำหนัก - คอนกรีต และส่วนที่ไม่รับน้ำหนัก - ไม้ แนวนอนและแนวตั้ง การแปรสัณฐานของอาคารได้รับแรงบันดาลใจจากแนวโค้งโบราณและการฝังตัว เสาทำจากคอนกรีตหล่อผสมหินปูนรองรับหลังคาไม้ที่เรียงซ้อนกันตั้งฉาก ยิ่งสูงขึ้น องค์ประกอบก็ยิ่งละเอียดมากขึ้นเท่านั้น หลังคาเป็นพืชเพื่อให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์ในมุมมองที่ห่างไกล

"มีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่สวยงามใน Pavlova สถาปัตยกรรมร่วมสมัยและสมัยใหม่เพิ่งมาถึง Pavlov ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เช่น ในรูปแบบของสวนโบราณคดีหรือโรงกลั่นเหล้าองุ่นแห่งนี้"

ในช่วงเวลาที่มีการสร้างโรงบ่มไวน์ที่งดงาม โรงบ่มไวน์แห่งนี้ก็หันมาใช้ความเป็นธรรมชาติและความตรงไปตรงมาแทน ผู้เยี่ยมชมจะได้รับห้องชิมหนึ่งห้องพร้อมทิวทัศน์ของปราสาทและผืนน้ำ ทุกสิ่งทุกอย่างใช้สำหรับการผลิตและจัดเก็บไวน์

Studio Atelier ŠtěpánAuthorMarek Jan Štěpán

Website www.atelier-stepan.cz

Social media www.facebook.com/AtelierStepan

Design team

Jan Vodička
Marin Kopecký
Dalibor Klusáček
Jan Martínek
Alena Dvořáčková 

Client Přátelé Pavlova 

Project location Slunný vrch 333, 692 01 Pavlov

Project country Czech Republic Completion year2021Built-up Area720 m² 

Photographer BoysPlayNice, www.boysplaynice.com

Collaborator General contractor: Bystroň Group [Pavel Konečný]