google.com, pub-1320105432785986, DIRECT, f08c47fec0942fa0

บ้านไม้ไทยในลานนาประเพณี

บ้านไม้ล้านนาไทยนี้สร้างขึ้นตามประเพณีท้องถิ่นโบราณ มันดูเรียบง่ายผ่อนคลายและเปิดกว้าง ปล่อยให้สายลมธรรมชาติพัดผ่านตลอดทั้งวัน ผ่านรูปแบบที่สวยงามเต็มไปด้วยเสน่ห์ของงานฝีมือล้านนาที่เป็นมิตรกับการอนุรักษ์

 

 

 

Link:  LIVINGASEAN 11, 2017 HOUSES/

Thailand/
เรียบเรียบเรื่องจาก Story ของ Wuthikorn Suthiapa /Photography: Rithirong Chanthongsuk /Architecture: Arsomsilp by Mr.Nanthaphong Lertmaneethawisap / Interior Designer: Preeyachanun Saisakaret 

ส่วนรับแขกที่ชั้นล่างหรือใต้ถุนเชื่อมต่อกับครัว

เจ้าของตั้งชื่อบ้านหลังนี้ว่า "Tathata" ซึ่งแปลว่า "ในแบบที่มันเป็น" เพื่อแสดงความรักต่อชีวิตชนบทเรียบง่าย “ เราเป็นคนกรุงเทพ แต่รักบรรยากาศและวิถีชีวิตที่นี่ ในจังหวัดน่าน หลังจากมาทำงานที่โรงพยาบาลน่านเราตัดสินใจอาศัยอยู่ที่นี่ จึงได้มองหาสถานที่ที่จะสร้าง ในที่สุดเราก็จะพบกับที่นี่  Dr. Tong (Natthathon Kharaphongsathaphon)เจ้าของบ้าน กับDr. Kate (Jittraphon Khwamkhnueng). เป็นสถานที่ตั้งอยู่บนถนนที่สะดวกต่อการไปโรงพยาบาลน่าน ในบรรยากาศที่เงียบสงบเป็นธรรมชาติริมน้ำ สำหรับการออกแบบพวกเขาได้มอบหมายให้ Geng (Nanthaphong Lertmaneethawisap) ของสถาปนิกสถาบันอาศรมศิลป์ศิลป์และสิ่งแวดล้อม

ห้องครัว

Khun Geng  บอกกับเราว่า“ คุณหมอชอบมิติทางวัฒนธรรมและศิลปะของชีวิตในน่าน เช่นเดียวกับสถาปัตยกรรมไม้แบบดั้งเดิม บ้านอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงไม่กี่กิโลเมตร แต่ในบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบธรรมชาติ สายลมที่พัดผ่านตลอดเวลา จากจุดเริ่มต้นคำว่า "บ้านเล็ก ๆ ในป่าใหญ่"  โผล่เข้ามาในหัวของผม คุณหมอและผมเห็นด้วยว่าเราควรดูแลต้นไม้เป็นพิเศษบนที่ดินและเราจัดการเพื่อรักษาต้นไม้ทั้งหมดไว้”

ใต้ถุนยังเป็นที่พักผ่อนแวดล้อมด้วยธรรมชาติ

คุณหมอต้องการให้การออกแบบใหม่ใช้ไม้เก่าที่คัดสรรมาอย่างดี ในแบบที่จะรักษางานฝีมือแบบล้านนาดั้งเดิมและไม้นี้นำมาจากบ้านในจังหวัดน่าน  5 แห่ง ที่มีประวัติศาสตร์อันมีสีสันมากมาย พื้นที่กว้างแบบดั้งเดิมใต้บ้านหรือไต้ถุนสูงได้นำมาออกแบบเพื่อรับแขก และมีการยกพื้นเชื่อมต่อกับห้องครัวและส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

บริเวณรอบ ๆ บันไดเปิดโล่ง ดังนั้น แสงจึงเข้ามาจากด้านบน เมื่อเดินขึ้นคุณจะไปที่ห้องที่วางแท่นบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือก่อน จากนั้นก็จะมีห้องนั่งเล่นและห้องนอนที่อยู่ไกลที่สุด  “เราพยายามสร้างบ้านที่โปร่งโล่งและเปิดโล่งที่ให้ความเป็นส่วนตัว มีความปลอดภัย และพื้นที่ชัดเจนตามการใช้งาน..”

“ในตอนท้ายๆ ในขณะที่ดูแลงานสร้างบ้าน ผมเริ่มเรียนรู้เทคนิคการผลิต ในการเลื่อยไม้ ใช้สิ่ว และเหล็กแหลม ผมยังทำการเกษตรแบบพึ่งพาตนเองบางชนิดที่ชาวบ้านคุ้นเคย เช่น เลี้ยงเป็ด ห่าน ไก่ และปลูกผักสวนครัว ซึ่งเป็นการเปิดโลกอีกด้านหนึ่งที่ให้ความสนุกสนาน! และต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ดังนั้น การทำการเกษตรที่บ้านจึงทำให้ไม่จำเป็นต้องไปโรงยิมเพื่ออกกำลังกายเลย” Dr. Tong กล่าว

บ้านหลังนี้ประสบความสำเร็จในการนำรูปแบบล้านนาดั้งเดิมมาใช้กับชีวิตปัจจุบัน  เป็นบ้านในฝันที่กลายเป็นความจริงในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของน่าน แต่ก็ดูธรรมดาในขณะที่สวยงามเหมือนบ้านที่เราเคยพบเห็น