google.com, pub-1320105432785986, DIRECT, f08c47fec0942fa0

บ้านในยุค social distancing

การออกแบบบ้านในยุค social distancing

เรียบเรียงจากบทความของ:Newton D’Souza | ประธานและรองศาสตราจารย์ของ FIU สถาปัตยกรรมภายใน

อันเป็นผลมาจากการระบาดของโรค coronavirus ทำให้การเบี่ยงเบนทางสังคมกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ ผู้คนจำนวนมาก  ทั่วโลกถูกกักขังให้อยู่ในบ้านและละแวกบ้านของพวกเขาเป็นระยะเวลาไม่จำกัด

 

เราไม่ทราบว่าผลกระทบเหล่านี้จะอยู่ได้นานแค่ไหน และการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นเพียงแค่ชั่วคราวหรือตลอดไป แต่เมื่อประชากรโลกเพิ่มขึ้นทำให้ทรัพยากรของเราหมดไป นักวิทยาศาสตร์เตือนว่ามันทำให้เราใกล้ชิดกับสัตว์ป่ามากขึ้นเรื่อย ๆ และการระบาดครั้งต่อไปอาจเป็นเรื่องที่ติดตามมาในระยะเวลาหนึ่ง

สิ่งนี้มีความหมายอย่างไรต่อการออกแบบและความหมายดั้งเดิมของบ้านเรา อะไรคือปัจจัยทางสังคมที่สำคัญที่จะมีผลต่อบ้านในอนาคต เหล่านี้คือคำถามบางข้อที่นักออกแบบสถาปัตยกรรมการตกแต่งภายในและภูมิทัศน์จะต้องดำเนินการต่อไป

ในฐานะที่เป็นมนุษย์เราใช้เวลาในบ้านไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ การประยุกต์ใช้ต่อการเบี่ยงเบนทางสังคมในขณะนี้ จำกัดให้เรา "แยกตัวเอง" ไปยังพื้นที่ที่เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น  เช่น  บ้านของเราและพื้นที่ใกล้เคียง  ตามหลักการแล้วบ้านทำให้เรามีความปลอดภัย และเป็นสถานที่ในการพัฒนาความสัมพันธ์กับครอบครัวและเพื่อน ๆ สถานที่ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงตัวเองและสัมพันธภาพของสมาชิกในครอบครัว

Ray Oldenburg ได้เขียนในหนังสือของเขา The Great Good Place  ให้ข้อสังเกตว่านอกเหนือจากบ้าน (“ สถานที่แรก” ของเรา) และที่ทำงาน (สถานที่ที่สองของเรา) ยังมีความสัมพันธ์ใน“ สถานที่ที่สาม” เช่น โบสถ์ คาเฟ่ คลับ ห้องสมุดสาธารณะ  ร้านหนังสือ หรือสวนสาธารณะ ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่เรียกร้องให้แยกตนเองที่บ้านของเรา ความคิดของสถานที่เหล่านี้ที่มาแต่เดิมจะล่มสลายแม้ว่าจะเป็นการชั่วคราวหรือไม่ก็ตาม

ในบริบทนี้การโอบล้อมอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีระยะไกล กำลังสร้างความแตกต่าง หลายปีที่ผ่านมา ได้มีเขียนถึงสถานที่ใน Virtual-Physical Continuum ที่เสนอสถานที่ไม่เพียงแต่คุณสมบัติทางกายภาพ (เฟอร์นิเจอร์การจัดวางหน้าต่าง) และพฤติกรรมทางกายภาพ ที่สอดคล้องกัน  (การกิน การนั่ง การเดิน การนอน ) แต่ยังเสมือนพฤติกรรมการใช้ชีวิตกับการสื่อสารทางไกลจะเข้ามามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก (การท่องอินเทอร์เน็ต การตรวจสอบอีเมล การประชุมทางไกล ฯลฯ )

Lori Kendall ผู้เขียนเกี่ยวกับชุมชนออนไลน์ระบุว่า เช่นเดียวกับที่ตั้งทางกายภาพ พฤติกรรมเสมือน อนุญาตให้มีการตอบสนองแบบทันทีทันใดจากผู้อื่นที่อยู่ห่างไกล และสามารถให้ความรู้สึกที่ชัดเจนได้เป็นพิเศษ

 

การปรากฏตัวของ COVID-19 ทำให้เน้นย้ำยิ่งขึ้น  บ้านของเรากำลังเป็นศูนย์กลางการประชุมทางไกลและสื่อสังคมออนไลน์ด้วยแอพยอดนิยม เช่น  Zoom, Microsoft Teams, WebEx, WhatsApp, Instagram และ Facebook เป็นต้น

เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้กำลังสร้างกิจกรรมอเนกประสงค์ในบ้านของเรา ทำให้งานอาชีพการศึกษาชีวิตครอบครัวการดูแลสุขภาพ  การเมือง  และศรัทธา บางส่วนของที่พักเหล่านี้  รวมถึงการเรียนที่บ้าน การทำงานระยะไกล การดูแลคุณภาพชีวิตจากทางไกล  การแพทย์ที่ให้การรักษาจากทางไกล  และการปรุงอาหารที่บ้านเพิ่มมากขึ้น ห้องนั่งเล่นของเรากำลังกลายเป็นสถานที่ทำงานที่กว้างขวาง และนิสัยการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนแปลงของเราทำให้ห้องครัวเป็นพื้นที่สำหรับครอบครัวที่ขยายกว้างออกไป

การเบี่ยงเบนทางสังคมยังสามารถเห็นได้ในบริบทของพฤติกรรมอื่น ๆ เช่น ความเป็นส่วนตัวและพื้นที่ส่วนตัว ในบริบทปัจจุบัน “การผลักดัน” สำหรับการทำสังคมระยะไกล คือ การสร้างผลกระทบแบบ“ ดึง” ที่บ้านของเราเปลี่ยนระดับของพื้นที่ส่วนตัวและอาณาเขตแดน  ในขณะที่อยู่บ้านระดับความสนิทสนมของเราต้องยืดหยุ่นให้กับคนภายนอกที่เข้าถึงด้วยเทคโนโลยีมากขึ้น  แต่การละเมิดความเป็นส่วนตัวอาจเป็นสาเหตุของความเครียดแม้จะอยู่ในครอบครัวที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นก็ตาม

วัฒนธรรมยังส่งผลต่อปัจจัยทางสังคม ยกตัวอย่าง เช่น วัฒนธรรมตะวันออกทำงานร่วมกับคนอื่นโดยนั่งลงและใช้แล็ปท็อปของเขามากขึ้น และไม่สนใจการติดต่ออย่างใกล้ชิด เมื่อเปรียบเทียบกับชาวตะวันตกที่เจริญรุ่งเรืองในเสรีภาพส่วนบุคคลและปัจเจกนิยม ความแตกต่างที่คล้ายกันอาจกล่าวได้ว่าทัศนคติและประสบการณ์ของเราในการใช้ชีวิตในสังคมที่แตกต่างกันและวิถีชีวิตในเมือง / ชนบท

ในขณะที่เราถูก จำกัด อยู่ที่ “ภายใน” บ้าน เรายังมีความปรารถนาในการโต้ตอบกับ “ภายนอก” จะยิ่งเร่งด่วนยิ่งขึ้น คุณสมบัติการออกแบบทั้งสองได้แสดงให้เห็นอย่างต่อเนื่องในเรื่องการวิจัยการออกแบบ เพื่อปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีของเรา ให้เข้าถึงธรรมชาติและแสงธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

รายงานล่าสุดโดย American Society of Interior Designers ที่มีความสัมพันธ์ด้านธรรมชาติ (ที่รู้จักกันดีในชื่อ biophilicdesign) ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี การลดความเครียด ประสิทธิภาพการรับรู้ อารมณ์ และความชอบ ธรรมชาติช่วยลดความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ และสัมพันธ์กับการเข้าพักในโรงพยาบาลที่สั้นลงร้อยละ 8.5 ในทำนองเดียวกันการได้รับแสงสว่างในเวลากลางวันเพียงพอ บ่งชี้ว่าการปรับปรุงการทำงานของระบบ circadian (รอบการตื่นนอน) และมีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยในการดูแลสุขภาพที่ต้องใช้ยาลดความเจ็บปวด 22%

modern-architecture-of-living-room- สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของ COVID-19 ในชีวิตประจำวันของเรา คือ ทัศนคติของเราที่มีต่อ“สัมผัส” ไม่ใช่แค่ระหว่างคน  แต่ระหว่างคนกับพื้นผิว ที่ต้องระมัดระวังมากขึ้น  ซึ่งเกี่ยวกับการควบคุมการติดเชื้อเรา เชื้อไวรัส เป็นต้น เป็นสิ่งที่นักออกแบบตกแต่งภายในจะต้องทบทวน