google.com, pub-1320105432785986, DIRECT, f08c47fec0942fa0

วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน

Photo by Tim Mossholder on Unsplash

บ้านใดมีนกแวะเวียนมาบ่อยๆ อาจเป็นเพราะบริเวณรอบๆ มีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ มีคนให้อาหาร  มีร่มเงาเป็นที่หลบพักอาศัยได้  เมื่อนกมาเยือนเริ่มมาเกาะบ้านมากขึ้น ค่อยๆ ยึดพื้นที่ทำรังอยู่ใต้ชายคาบ้าน แล้วถ่ายมูลรดลงมาที่ระเบียงหรือผนัง ทำให้บ้านสวยเลอะเทอะ ทำความสะอาดกันแบบไม่มีวันสิ้นสุด แถมยังส่งเสียงทุกวัน มาถึงตอนนี้เจ้าของบ้านก็ต้องการหา วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาชุมนุมที่บ้าน แล้วล่ะ 

มีวิธีที่ทำได้ดังนี้ คือ

กำจัดแหล่งอาหารรอบๆ บ้าน

ที่ส่วนใหญ่เกิดจากคนใจดี  ทั้งการให้อาหารโดยตรงและการทิ้งเศษอาหารไว้รอบๆ บ้าน หรือแวะเวียนมาแอบจิกกินเศษอาหารในจานแมว หมา หรือพื้นบ้าน ทำให้นกเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว จึงควรสำรวจดูหากมีคนใจดีคอยให้อาหารนก ก็แจ้งขอความร่วมมือ และต้องหมั่นทำความสะอาดบริเวณรอบบ้าน งดให้อาหารสัตว์เลี้ยงบนพื้น ยกจานอาหารสัตว์เข้ามาเก็บทำความสะอาด เมื่อสัตว์เลี้ยงกินอิ่มแล้ว 

กำจัดจุดอับหรือช่องว่างไม่ให้นกเกาะ

นกส่วนใหญ่ที่เข้ามาเกาะในบ้าน จะใช้บริเวณจุดอับหรือช่องว่างใต้ชายคาบ้าน เช่น ช่องว่างระหว่างเสา บัวหัวเสา กันสาด หลังท่อแอร์ เพื่อหลบแดดหลบฝนและอาศัยทำรัง สังเกตุดูว่านกเกาะที่ไหนก็ปิดส่วนนั้น ขจัดพื้นที่เกาะและเป็นแหล่งทำรังของนก ด้วยการตีไม้ปิดหรือติดตะแกรงเหล็กกันไว้ให้หมด

สเปรย์สมุนไพรไล่นก

เราอาจหาสเปรย์สมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนที่รบกวนประสาทการรับกลิ่นมาฉีดไล่นก  ใช้ฉีดบริเวณที่เคยพบนกอย่างน้อย 4-5 วันติดต่อกัน และฉีดซ้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันนกกลับมาอีก การเลือกสเปรย์ไล่นกควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสารพิษตกค้าง ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยง สเปรย์สมุนไพรนี้สามารถใช้ไล่ได้ทั้งนกและหนู เมื่อใช้เป็นประจำหนูจะลดปริมาณลงไปด้วยจนหมดไป

เจลไล่นก

เจลไล่นกนั้นมืออาชีพที่รับบริการกำจัดนกจะนิยมใช้กันมาก เนื้อเจลที่มีลักษณะคล้ายๆ กับกาวดักหนู (แต่ไม่เหนียวมาก) เป็นเหมือนเยลลี่นุ่มๆ หยุ่นๆ เมื่อนกมาเกาะจะรู้สึกไม่สบายเท้าและบินหนีไป บางทีมีกลิ่นด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการไล่นกให้มากขึ้น เจลไล่นกนี้จะมีข้อจำกัดคือ แก้ปัญหาได้เฉพาะจุดและใช้ได้ดีกับปริมาณนกที่รบกวนไม่มาก

ติดโฟมลบขอบหรือเพิ่ม Slope นกจะได้ไม่เกาะ

ตัดแผ่นโฟมให้เป็นรูปร่างสามเหลี่ยม พื้นผิวมีความลาดเอียง 45 องศา แล้วนำมาติดยึดด้วยกาวสองหน้าลงไปบนจุดที่นกชอบเกาะ เช่น บนขอบท่อแอร์, บัวหัวเสาบนระเบียง คิ้วปูน เป็นต้น ทำให้นกยืนเกาะไม่ได้ ก็จะเลิกแวะเวียนมาในที่สุด  

ติดตั้งหนามไล่นกพิราบ

ติดตั้งแผงซี่ลวดเหล็กแหลมๆ ยาว 5 เมตรกันนกเกาะ มีสินค้าขายในเมืองไทย การติดตั้งทำได้โดยใช้ซิลิโคนสีหรือกาวตะปูทาตรงขอบเรียบๆ จากนั้นนำแผงเหล็กแหลมไปวางยึดไว้ตรงตำแหน่งที่นกมักมาเกาะบ่อยๆ เช่น หลังคาบ้าน ระเบียง ท่อแอร์ คิ้วบัวขอบหน้าต่าง ขอบรางน้ำ หรือบริเวณที่คาดว่านกจะเกาะ โดยให้ส่วนที่เป็นเหล็กแหลมหงายขึ้นด้านบน

ติดตั้งตาข่ายกันนกเข้าตรงชายคา

บ้านที่มีช่องว่างใต้หลังคา ทำให้นกเข้าไปในตัวอาคารได้ ให้นำตาข่าย PVC ขึงคลุมปิดช่องว่างระหว่างเพดานกับหลังคาให้มิดชิด กันไม่ให้นกเข้ามาทำรังหรือเกาะใต้ชายคาได้  อีกทั้งวิธีนี้ยังไม่บดบังทัศนียภาพนอกระเบียงและคงความสวยงามของบ้าน

ทั้งหมดนี้เป็นการไล่นกด้วยวิธีละมุนละม่อม ไม่บาป ไม่สร้างความรู้สึกผิด ไม่เบียดเบียนสัตว์ และประหยัดเงินในกระเป๋าไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

 เรียบเรียงจาก 7 วิธีแก้ปัญหานกพิราบมาเกาะบ้าน ฉบับคนใจบุญ (ไม่บาป)