google.com, pub-1320105432785986, DIRECT, f08c47fec0942fa0

rammed earth

Dagmar Štěpánová แห่ง Formafatal สร้างโครงสร้างแบบ "ดินกระทุ้ง" แห่งแรกในคอสตาริกา โดยใช้ดินเหนียวจากการขุดค้นในการก่อสร้าง สร้างวิลล่ารูปทรงมินิมัลลิสต์ 2 หลัง ออกแบบมาเพื่อให้เช่าระยะสั้น บางส่วนลอยอยู่เหนือเนินเขาสูงชันของป่าเขียวชอุ่ม และเปิดสู่ทิวทัศน์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดของมหาสมุทรแปซิฟิก Jaspis วิลล่าสว่างไสวสะท้อนพลังหยิน เชื่อมต่อกับมหาสมุทรและท้องฟ้า ในขณะที่ Nefrit วิลล่าสีเข้ม สะท้อนพลังงานหยาง เชื่อมต่อกับพื้นดินและป่า โครงการนี้เป็นการดำเนินการแบบ "rammed Earth" ครั้งแรกในคอสตาริกา เราใช้ดินเหนียวจากการขุดเพื่อสร้างกำแพงรับแรงรอบนอกทั้งหมด

ใกล้เมือง Uvita บนพื้นที่ 11,000 ตร.ม. ที่ความสูง 300 ม. เหนือน้ำทะเล Dagmar Štěpánová ออกแบบวิลล่าขนาดเล็ก 2 หลังบนเนินเขาที่รกไปด้วยป่า วิลล่าทั้งสองหลังบางส่วนลอยอยู่เหนือทางลาดชันทางตอนใต้ ได้รับการออกแบบมาสำหรับให้เช่าเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจระยะสั้น พื้นที่ที่สร้างขึ้นของแต่ละหลังคือ 90 ตร.ม.

ความตั้งใจของนักออกแบบ คือ การออกแบบบ้านที่ยั่งยืนด้วยการตกแต่งภายในแบบชีววิถี ซึ่งจะมีการคิดขึ้นอย่างซับซ้อน และในขณะเดียวกัน รูปทรงเรียบง่ายอย่างยิ่ง ไม่มีองค์ประกอบพิเศษที่ไม่จำเป็น แต่ก็ไม่มีอะไรให้พลาด สถาปัตยกรรมของวิลล่านั้นจงใจให้มีเส้นที่บางและเฉียบคมตัดกับพืชพันธุ์เขตร้อนที่เขียวชอุ่ม แต่วัสดุและสีที่เลือกใช้นั้นเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบกับสภาพแวดล้อม

วิลล่าทั้งสองหลังมีสถาปัตยกรรมเหมือนกัน วัสดุ แผนผังชั้น หรือการวางแนวไปยังจุดสำคัญก็เหมือนกันเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มีความแตกต่างในการตกแต่งภายใน โดยเฉพาะแนวคิดเรื่องสี ซึ่งสะท้อนให้เห็นบางส่วนในภายนอกด้วย


การออกแบบสถาปัตยกรรมขึ้นอยู่กับตำแหน่งอัจฉริยะ - ในการวางแนวของโครงอาคารไปยังมุมมองที่ไม่มีที่สิ้นสุดของมหาสมุทรแปซิฟิกและสัณฐานวิทยาของภูมิประเทศ แนวคิดเรื่องสีของการตกแต่งภายในตอบสนองต่อพลังงานที่รับรู้ได้จากที่ตั้งของวิลล่าก่อนการก่อสร้าง แม้ว่าวิลล่าจะห่างกันเพียง 12 เมตร แต่แต่ละหลังก็มีแรงสั่นสะเทือนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนซึ่งผมได้สะท้อนให้เห็นในการออกแบบภายใน

Jaspis Villa (jaspis = นิล, วิลล่าที่สดใส) เป็นภาพสะท้อนของพลังงานหยิน มันเชื่อมต่อกับมหาสมุทรและท้องฟ้า ไม่เพียงแต่ทางสายตาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแรงสั่นสะเทือนด้วย ด้วยแนวคิดสีในเฉดสีทราย ผมตอบสนองต่อการเชื่อมต่อนี้

Nefrit Villa (nefrit = หยก, dark villa) เป็นภาพสะท้อนของพลังงานหยาง ในวิลล่า Nefrit คุณจะรู้สึกได้ถึงความเชื่อมโยงกับพื้นดินและป่า เช่นกัน แนวคิดสีที่เลือกคือปฏิกิริยาต่อพลังงานเหล่านี้ และสีดินเผาสีแดงของพื้นคอนกรีตจะส่งผ่านร่มเงาของดินในท้องถิ่นไปยังภายในบ้าน

เมื่อมาถึงวิลล่าทั้งสองหลังดูไม่เด่นและอ่อนน้อมถ่อมตน ด้านข้างเรียงรายไปด้วยพันธุ์ไม้เมืองร้อน แต่ทันทีที่คุณผ่านวิลล่า ต่อไปยังระเบียงที่ลอยได้ หลังจากเดินไม่กี่ก้าว คุณจะมองเห็นวิวทะเล และคุณจะพบว่าตัวเองอยู่ในพื้นที่กว้างขวางของห้องนอนหลักที่มีเฉลียงอยู่ติดกันและสระแช่ตัวแบบอินฟินิตี้
ราวกับว่าคุณพบว่าตัวเองอยู่ในวิลล่าที่เป็นโลกส่วนตัว

สถาปนิกให้ความสำคัญอย่างมากกับการก่อสร้างทั้งหมด – รายละเอียดทางสถาปัตยกรรมและข้อจำกัดร่วมกัน

วัสดุที่มองเห็นได้ดิบ ๆ ของกำแพงดินอัดและคอนกรีตเสริมด้วยเหล็กโครงสร้างรูปตัว H ที่รองรับแผ่นพื้นคอนกรีตเสาหิน คานและคานวงแหวนของบ้านจะมองเห็นได้เฉพาะที่ส่วนบนของหลังคา ซึ่งบุด้วยโครงเหล็กรูปตัว “U” คู่หนึ่ง พวกเขายังเติมเต็มการทำงานของห้องใต้หลังคา

อาคารทุกหลังที่มองเห็นวิวมหาสมุทรสุดลูกหูลูกตาได้รับการออกแบบจากกระจกไร้กรอบ โปรไฟล์ของชิ้นส่วนที่เลื่อนได้และทึบของส่วนหน้ากระจกถูกฝังอยู่ในร่องในแผ่นพื้นคอนกรีต วิธีนี้ยังใช้ติดตั้งรางไฟภายในอาคารและรางเชื่อมต่อสำหรับมุ้งและผ้าม่านรอบเตียง
พื้นคอนกรีตปูทับด้วยปูนโครงสร้างกันลื่นซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละวิลล่า ผนังภายในที่เหลือรวมถึงเฟอร์นิเจอร์คอนกรีตที่ออกแบบเองเป็นพื้นผิวซีเมนต์ขัดผิว แต่ที่นี่เป็นแบบผิวด้านเรียบ

ฉันเลือกวัสดุที่ทนทานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยพิจารณาจากสภาพอากาศและความชื้นสูงของคอสตาริกา
ในการสร้างกำแพงดินเหนียว "Rammed Earth" ฉันได้เชิญผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จากบราซิล ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท Terra Compacta เนื่องจากในคอสตาริกาไม่มีใครมีประสบการณ์เกี่ยวกับวิธีการก่อสร้างนี้เลย Daniel Mantovani จาก Terra Compact ได้ฝึกฝนช่างฝีมือในท้องถิ่นหลายคน และร่วมกันทำให้พวกเขาสามารถระบุสถานที่แรกของพวกเขาในการสร้างสถาปัตยกรรม Rammed Earth ในคอสตาริกา