google.com, pub-1320105432785986, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Troja in Prague

ปราสาท Jabloňka สุดคลาสสิกบนเนินหินเหนือแม่น้ำ Vltava ทอดยาวเหนือกรุงปราก ใต้ปราสาทมีไร่องุ่นขั้นบันไดพร้อมทิวทัศน์อันงดงามของมหานครซึ่งเป็นจุดเด่นทางตอนเหนือของเมือง

 

ปรากเคยถูกเรียกว่า "เมืองแห่งไวน์" เมื่อลุ่มแม่น้ำวัลตาวายังคงปลูกด้วยไร่องุ่นเป็นแนวยาวในยุคทองของรัชสมัยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 เนินเขา Černý Kopec (ปัจจุบันคือ Jabloňka) ก็ไม่มีข้อยกเว้น หลังจากอิทธิพลของสงครามสามสิบปี ไร่องุ่นในปรากก็รกร้างว่างเปล่า ด้วยเหตุนี้ Černý Kopec จึงปกคลุมไปด้วยต้นแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Jabloňka ในศตวรรษที่ 18 ปราสาทสไตล์คลาสสิกถูกสร้างขึ้นบนยอดเขา Jabloňka ซึ่งมีทัศนียภาพอันงดงามของแม่น้ำ Vltava ความคลาสสิคในทัศนคติทางสุนทรียะนั้นขึ้นอยู่กับหลักการตามสมัยโบราณคลาสสิก ด้วยการเน้นที่รูปแบบ ความเรียบง่าย สัดส่วน และความสมบูรณ์แบบ ปลุกความทรงจำโรแมนติกของวัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียนของกรีกโบราณและโรม

ในช่วงหลายศตวรรษต่อมา พื้นที่ภายใต้ Jabloňka เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในปี พ.ศ. 2373 ได้มีการเปิดตัว Northern Railway ซึ่งนำไปสู่การขยายตัวอย่างมากของเมือง วิวไร่องุ่นที่เคยโรแมนติกหายไปและถูกแทนที่ด้วยวิวมหานครที่กำลังเติบโตอย่างช้าๆ ในช่วงปลายทศวรรษ 2000 พื้นที่ดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง นั่นคือการก่อสร้างอุโมงค์คอมเพล็กซ์ Blanka ซึ่งทำให้การจราจรติดขัด เสียง และมลพิษ CO2 ในพื้นที่ Troja แย่ลงอย่างแดกดัน


เมื่อปราสาทแสนโรแมนติกและสวยงามตั้งอยู่ท่ามกลางถนนที่จอแจและการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในเวลาเดียวกัน Jabloňka กลายเป็นของเอกชน ด้วยความอยากรู้อยากเห็นในอดีต เจ้าของจึงตัดสินใจสานต่อมรดกทางประวัติศาสตร์ของสถานที่นี้และบูรณะไร่องุ่นบนที่ดินที่อยู่ติดกัน ในปี 2013 ได้ปลูกต้นกล้าไวน์ Jabloňka รุ่นแรก โดยนำเสนอเพียง 3 สายพันธุ์ในรุ่นที่จำกัด ได้แก่ Ryýnský Ryzlink, Ryýnský Ryzlink Červený, Tramín Červený ในขณะที่เคลียร์สวนเก่า ลานหินถูกค้นพบ ซึ่งกำหนดให้มีลานชิมไวน์

ตามแนวทางของประวัติศาสตร์ เป้าหมายคือการนำความเก่าแก่ที่โรแมนติกของสวนองุ่นกลับคืนมา สถาปนิกเสนอการสร้างลานบ้านที่งดงามด้วยแรงผลักดันจากรากเหง้าทางใต้ของยุโรป ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สูญเสียความสัมพันธ์กับเมืองหลวงโบฮีเมียน


ลืมไว้ในไร่องุ่นขั้นบันได ค้นพบซากหินที่มีช่องว่างโค้ง เนื่องจากซากปรักหักพังถูกรวมเข้ากับภูมิประเทศอย่างละเอียด มันจึงกลายเป็นพื้นฐานของการแทรกแซง ตำแหน่งอัจฉริยะแนะนำการเคลื่อนไหวของ Fibonacci Spiral ซึ่งสอดคล้องอย่างสมบูรณ์แบบกับซากปรักหักพังที่มีอยู่ โอเอซิสแห่งความเงียบที่ไม่เหมือนใครได้รับการเสริมโครงผนังของเกลียว โดยเป็นคำตอบสำหรับปัญหามลพิษทางเสียง พื้นที่เรียบง่ายซึ่งปิดจากตัวเมือง สร้างบรรยากาศที่ดึงความสนใจของผู้ใช้กลับไปยังปราสาทและแนวลาดเอียงของไร่องุ่น

การแทรกแซงโดยรวมได้รับแรงผลักดันจากการค้นหาและอนุรักษ์องค์ประกอบที่มีอยู่ที่พบในไซต์ ด้วยการวางกรอบหนึ่งในนั้น - ต้นโอ๊กเก่าแก่ที่มีประตูทำให้มีการสร้างสัญลักษณ์ที่โดดเด่น ในขณะที่ประตูปิดอยู่ ความสนใจของเขายังคงจดจ่ออยู่กับไร่องุ่นโดยปราศจากทัศนียภาพที่โดดเด่นของเมือง ในทางกลับกันการเปิดหน้าต่างจะสร้างความสัมพันธ์กับเมืองและกระตุ้นให้เกิดการขยายตัวของไร่องุ่นในอนาคต ประตูคอร์เทนอีกบานหนึ่งถูกสร้างขึ้นโดยการสะท้อนคุณลักษณะของประตูบนแกนของมัน ช่องหลังทำหน้าที่เป็นห้องเก็บไวน์ขนาดเล็กเปิดสำหรับเก็บและเสิร์ฟไวน์

ลาน Fibonacci ล้อมรอบด้วยแสงทางอ้อมที่หันหน้าเข้าหากำแพงหินใหม่ นอกจากนี้ยังมีการแบ่งระดับการทำงานออกเป็นสองระดับ ระดับล่างมีไว้สำหรับการเชื่อมต่อที่จำเป็น และระดับที่สูงขึ้นเป็นพื้นที่ชิมไวน์ที่รวมศูนย์ด้วยโต๊ะกลมซึ่งทำหน้าที่เป็น พื้นที่หลักของการรวบรวมและการเข้าสังคม